Chuyên thu mua phế liệu giá cao uy tín tốt nhất tại miền bắc

Tại Việt Nam, có 3 chất liệu để in tiền, là giấy cotton, nhựa polymer và kim loại. Việc tiền giấy và kim loại hỏng đồng nghĩa với việc không đủ tiêu chuẩn lưu thông, ngay cả từ chất liệu để in là giấy, kim loại, nếu không đạt chuẩn, thì khi in ra đồng tiền cũng bị coi là hỏng. Vì thế, việc tiêu hủy tiền hỏng cũng là việc rất quan trọng, đảm bảo đúng những quy định nghiêm ngặt về kích thước, số lượng và không thể khôi phục để sử dụng lại như tiền.

Xem quy trình tiêu hủy tiền hỏng:

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành thông tư số 27/2012/TT-NHNN quy định về tiêu hủy tiền, thay thế quyết định số 326/2004/QĐ-NHNN ngày 1/4/2004 và quyết định số 15/2006/QĐ-NHNN ngày 13/4/2006 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Thông tư quy định về tiêu hủy tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, tiền đình chỉ lưu hành gồm: tiền giấy (cotton, polyme) và tiền kim loại. Nguyên tắc tiêu hủy tiền phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản và bí mật nhà nước. Tiền sau khi tiêu hủy thành phế liệu phải bảo đảm không thể khôi phục để sử dụng lại như tiền.

Địa điểm tiêu hủy tiền là Kho tiền Trung ương tại Hà Nội và Kho tiền Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp cần thiết phải tổ chức tiêu hủy tiền tại cơ sở tiêu hủy khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.

Thông tư cũng quy định cụ thể, chi tiết về quy trình giao nhận tiền tiêu hủy, quy trình kiểm đếm tiền tiêu hủy, quy trình tiêu hủy. Ngoài ra, thông tư còn quy định một số nội dung về xử lý việc thừa, thiếu tiền tiêu hủy; xử lý tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông chọn ra từ tiền tiêu hủy; kiểm kê kho tiền tiêu hủy; sổ sách theo dõi tiền tiêu hủy; tổng hợp và báo cáo; trách nhiệm, quyền lợi của công chức, người lao động tham gia công tác tiêu hủy tiền; khen thưởng, kỷ luật…

Nhận dạng tiền hỏng: 

  • Tiền hỏng được nhận dạng ngay cả khi giấy in tiền bị ẩm, kết dính, rách mất góc, nhăn nheo, quấn lô, nghiền nát, dây bẩn… không đủ tiêu chuẩn in.
  • Còn tiền xu, thì kim loại bị cong vênh, oxi hóa, hoen gỉ, bết cục…

Theo quy chế về tiêu hủy tiền in, đúc hỏng của Ngân hàng Nhà nước, cần 3 giai đoạn để tiêu hủy một đồng tiền là giao nhận, kiểm đếm, cắt hủy.

  • Với tiền cotton và tiền xu, chỉ cần 3 công đoạn là có thể tiêu hủy. Sau khi tổ giao nhận nhận tiền, tổ kiểm đếm sẽ đếm số lượng rồi bàn giao cho tổ cắt hủy cắt tiền thành các mảnh nhỏ.
  • Với tiền bằng chất liệu polymer, việc tiêu hủy được thực hiện với 4 công đoạn, gồm giao nhận, kiểm đếm, cắt hủy và hủy hoàn toàn. Công đoạn hủy hoàn toàn tiền polymer in hỏng sẽ do cơ sở in, đúc tiền thực hiện..

Tiêu hủy tiền phải thực hiện theo nguyên tắc không thể khôi phục để sử dụng lại như tiền:

  • Các loại tiền hỏng, giấy in tiền hỏng sau khi kiểm đếm, bàn giao sẽ được đưa vào máy cắt hủy. Kích thước tối đa sau khi cắt xong là 1 cm với chiều rộng, 20 cm với chiều dài với tiền giấy.
  • Riêng tiền xu, kích thước sau khi cắt xong không được quy định cụ thể, song mỗi đồng được cắt làm ít nhất 3 miếng, thường thì rộng không quá 1 cm, buộc bằng dây không mối nối, đảm bảo chỉ bán được phế liệu sau khi cắt..không thể tái sử dụng.

Cách đóng gói tiền hỏng tiêu hủy: 

  • Tiền giấy hỏng sẽ được đóng gói theo bó, mỗi bó gồm 10 thếp, mỗi thếp 100 miếng. Còn với giấy in tiền, cách đóng gói sẽ là 500 tờ to xếp thành một gói. Với chất liệu giấy, sau khi đã đóng gói, tiền sẽ được buộc một vòng ngang, một vòng dọc bằng dây không có nối, dán niêm phong đè lên nút buộc. Niêm phong có đầy đủ các thông tin về ngày tháng năm, loại, số lượng tiền, họ tên và chữ ký người kiểm đếm.
  • Riêng với tiền xu, quy cách đóng gói sẽ là 1.000 miếng đóng vào túi, 10 túi đóng thành 1 bao. Dây buộc miệng túi không có mối nối, dán niêm phong lên nút buộc. Các thông tin trên giấy niêm phong ghi như đối với tiền giấy.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, những người tham gia trực tiếp việc tiêu hủy tiền in, đúc hỏng cần chấp hành một số nguyên tắc bất di bất dịch. Đó là mặc đồng phục do hội đồng tiêu hủy quy định, không mang túi xách, ví tiền, đồ dùng cá nhân. Ngoài ra, theo quy định, tất cả những người tham gia tiêu hủy tiền phải ra khỏi phòng làm việc trong giờ nghỉ trưa. Cửa phòng cũng phải được khóa, niêm phong.

Với tiền đã cắt và được tiêu hủy, các cơ quan thực hiện cần đảm bảo hoàn toàn chúng sẽ trở thành phế liệu và không thể sử dụng lại. Với các loại tiền polymer, trước khi bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, cần đảm bảo đã được tiêu hủy hoàn toàn, bằng cách thủy phân hoặc nung ở nhiệt độ cao.

Đọc: 932 Lần

CÔNG TY TNHH THU MUA PHẾ LIỆU HÒA PHÁT
Địa chỉ: Số 18 Trần Hữu Dực - Mỹ Đình 2 - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: 0974.18.28.58 (Mr Phát) :: 0934.18.28.58 (Mr Huy)
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. :: Website: Chuyenmuaphelieu.com
Thiết kế và Phát triển bởi Web247.com.vn