Chuyên thu mua phế liệu giá cao uy tín tốt nhất tại miền bắc

Không thể phủ nhận, nghề thu mua phế liệu hiện nay là một trong những hình thức kinh doanh góp phần làm sạch môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên, giải quyết việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Tuy nhiên mặt trái mà nó để lại cũng không hề nhỏ, hiện nay nhiều điểm thu mua phế liệu mọc lên tự phát, không tuân thủ các quy định về kinh doanh, môi trường, phòng chống cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các hộ dân xung quanh, cũng như làm mất mỹ quan thành phố, khu dân cư…

Vậy câu hỏi đặt ra ai sẽ là quản lý việc kinh doanh phế liệu này? Cơ quan nào giám sát và quản lý các cửa hàng thu mua phế liệu khi mà tình trạng cháy nổ bình gas, ô nhiễm môi trường hiện nay diễn ra với tần suất ngày càng lớn. Cháy nổ xảy ra nếu có tại các cơ sở thu mua phế liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm và ai là người kiểm tra giám sát? Và đây vẫn là câu hỏi chưa được trả lời hoàn thiện!

Quản lý việc kinh doanh phế liệu:

1/ Những mặt trái mà nghề thu mua phế liệu đem đến:

Với vai trò là nghề mang nhiều lợi ích tích cực cho xã hội trong việc thu gom, phân loại 1 lượng lớn rác sinh hoạt trong khu dân cư, giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. Nhưng trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh phế liệu này lại phát triển 1 cách tự phát gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nhiều cơ sở không có  loại giấy tờ nào chứng minh được cấp phép kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hiện nay không khó để bắt gặp hình ảnh những kho, bãi phế liệu nằm nhếch nhác ngay giữa khu dân cư, ngay cả trong những ngã đường ở 1 số thành phố lớn. Phế liệu được gom từ nhiều nguồn khá nhau, đủ các chủng loại như nilon, sắt, thép, nhựa, tủ lạnh, ti vi, máy giặt, bình ga…được chất đống la liệt từ ngoài vào trong, thậm chí lấn chiếm hết cả lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Vừa bốc mùi hôi tanh khó chịu, vừa gây ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh.

Không những vậy hầu hết các cơ sở kinh doanh đều để phế liệu ngoài trời, không có mái che đậy, nước mưa chảy vào phế liệu, rồi chảy ra môi trường, ngấm vào đất mang theo các chất độc hại. Bênh cạnh đó, tất cả các cơ sở này đều không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, không những gây ô nhiễm, mà còn không bảo đảm được an toàn cháy nổ.

 

Lấy ví dụ điển hình gần đây:

  • Tại một số tụ điểm TMPL trên đường Bà Triệu, phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa); xã Đông Hoàng (Đông Sơn)… có thể dễ dàng quan sát thấy các loại phế liệu được bày biện ngổn ngang, chiếm hết lối đi. Hệ thống đường dây điện cũ kỹ, giăng mắc chằng chịt, rất dễ xảy ra chập cháy. Thế nhưng chủ cơ sở vẫn đốt nhang, bày bếp nấu ăn ngay cạnh, thậm chí cả trong kho hàng chật hẹp, trong đó có nhiều loại phế liệu như bình ga cũ, ti vi… có nguy cơ gây ra cháy nổ rất cao. Đáng chú ý hầu hết các cơ sở này đều không trang bị bất kỳ một dụng cụ phòng cháy, chữa cháy nào.
  • Tại một cơ sở phế liệu tại đường 32 (quận Bắc Từ Liêm) cũng có chứa nhiều bình ga cũ, bình ô xi, thậm chí có nhiều thanh sắt có hình dạng giống cắt từ vật liệu nổ vứt lăn lóc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Khi hỏi chủ cơ sở này có phân biệt được bom, mìn hay sắt vụn khi hoen rỉ hay không thì chủ cơ sở lắc đầu “nếu đã hoen rỉ thì chúng tôi cũng chịu”. Trước câu hỏi có thấy ai kiểm tra cơ sở phế liệu hay không thì hầu hết các hộ dân xung quanh đều lắc đầu, họ không treo biển và cũng không thấy ai kiểm tra.
  • Tại cơ sở kinh doanh phế liệu nằm ngay mặt tiền đường Lê Lai (TP Thanh Hóa) một núi phế liệu được chất lên tận trần nhà và tràn ra cả lề đường. Sự việc này đã được người dân phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền địa phương tuy nhiên hàng ngày vẫn có hàng chục lượt người đưa từng chuyến xe chất đầy phế liệu được thu gom từ các nơi về.

2/ Cơ quan nào giám sát và quản lý các cửa hàng thu mua phế liệu?

Theo 1 cuộc khảo sát và thống kê của sở Tài Nguyên Và Môi Trường (TN&MT) Thanh Hóa, cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 300 điểm thu mua phế liệu, nhưng chỉ có 16 điểm có bản cam kết về bảo đảm vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ. Thời gian qua, sở TN&MT mới tổ chức kiểm tra được 10 cơ sở thu mua tái chế phế liệu, trong đó rong đó xử lý 2 cơ sở với tổng số tiền phạt 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều địa phương có các cơ sở TMPL nhưng việc kiểm tra, xử lý vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 

Đối với việc giám sát kiểm tra và quản lý đối với các cơ sở kinh doanh phế liệu này, thiết nghĩ cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ và nghiêm túc hơn:

  • Biện pháp cần làm là Sở TN&MT phải tiếp tục phối hợp với ngành công an, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với các điểm thu mua, tái chế phế liệu, yêu cầu các đơn vị này phải ký cam kết, đầu tư đầy đủ các trang thiết bị xử lý chất thải, rác thải.
  • Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với các cơ sở thu mua, tái chế phế liệu. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh, nhằm giúp cho họ hiểu hơn việc TMPL phải bảo đảm cảnh quan môi trường, phòng chống cháy nổ.
  • Đối với các cơ sở có giấy phép kinh doanh nhưng chưa tuân thủ đúng các quy định, tùy theo mức độ sẽ xử phạt hành chính, đồng thời ấn định thời gian khắc phục và hướng dẫn cho các đơn vị này thực hiện kinh doanh đúng các quy định. Với các cơ sở không có giấy phép kinh doanh hoặc kinh doanh không đúng ngành nghề nhưng nằm trên các trục đường chính, các địa phương cần tiến hành xử phạt vi phạm, định hướng chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp, thậm chí cưỡng chế yêu cầu chấm dứt hoạt động nếu không thực hiện các quy định của pháp luật.

3/ Điều kiện cấp phép thu mua phế liệu của các cơ sở kinh doanh theo quy định  Luật Bảo Vệ Môi Trường 2014: 

Một cơ sở thu mua phế liệu hợp pháp phải được cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn do Sở TN và MT cấp mới được thu mua phế liệu. Trong đó yêu cầu ngoài giấy phép kinh doanh bắt buộc phải có Bản cam kết bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận về phòng cháy, chữa cháy do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Các cơ sở thu mua phế liệu thường là các hộ kinh doanh gia đình, trước hết phải được cấp giấy phép thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 (hiệu lực từ 1/7/2015). Sau đó lập bản cam kết bảo vệ môi trường (lập và đăng ký xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản), Giấy xác nhận về phòng cháy, chữa cháy do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên quy định là thế nhưng trong thực tế, phần lớn các cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu đều… tự thân hoạt động khi chưa bảo đảm được các điều kiện nêu trên.

Cơ sở pháp lý chuyên ngành là: 

  • Luật Bảo vệ môi trường ngày 23/6/2014
  • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về Quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường
  • Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/5/2015 của Bộ TNMT quy định Đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản
  • Nếu thu mua phế liệu mà không xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là bạn đang vi phạm pháp luật.
Đọc: 3428 Lần

CÔNG TY TNHH THU MUA PHẾ LIỆU HÒA PHÁT
Địa chỉ: Số 18 Trần Hữu Dực - Mỹ Đình 2 - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: 0974.18.28.58 (Mr Phát) :: 0934.18.28.58 (Mr Huy)
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. :: Website: Chuyenmuaphelieu.com
Thiết kế và Phát triển bởi Web247.com.vn